Thông điệp từ Viện trưởng

Chào mừng các bạn đã đến với trang thông tin điện tử của Viện Tiên tiến Khoa học Vật liệu (Advanced Instiute of Materials Science-AIMaS) thuộc Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU).

AIMaS là một đơn vị nghiên cứu, đào tạo sau đại học và chuyển giao công nghệ được thành lập nhân dịp trường TDTU tròn 20 năm. Chỉ bằng chừng ấy thời gian song TDTU đã phát triển vượt bậc với 15 ngành đào tạo tiến sĩ, 12 ngành đào tạo cao học, 37 ngành đào tạo bậc đại học. Đội ngũ giảng viên và nghiên cứu viên của TDTU phát triển nhanh về số lượng và chất lượng. Công bố khoa học trên các tập san ISI, Scopus năm sau cao hơn năm trước. Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp quốc gia và quốc tế đã và đang được thực hiện, tốc độ chuyển giao công nghệ ngày càng tăng nhanh trong các năm gần đây. Những thành tích trên đã tạo cho TDTU một thương hiệu vững vàng và từng bước được cộng đồng đại học trong và ngoài nước đánh giá cao về quản trị đại học, nghiên cứu khoa học theo chuẩn mực quốc tế và đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội. Những thành công nói trên có sự đóng góp rất lớn từ các nhà khoa học, các học giả trong nước và quốc tế.

Giai đoạn 10 năm tiếp theo (2017-2027) là giai đoạn bản lề để TDTU tăng tốc phát triển nhằm sớm trở thành một trường đại học nghiên cứu hàng đầu ở Việt Nam, hội nhập quốc tế rộng rãi và thiết thực theo lộ trình phù hợp nhằm mau chóng vươn lên tầm khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Hướng đến tầm nhìn này, trong chiến lược phát triển của TDTU, việc thành lập những viện nghiên cứu mạnh dựa trên các điều kiện thực tế của trường và của xã hội để làm đầu tàu cho các hoạt động nghiên cứu mũi nhọn là hết sức cần thiết. 

AIMaS được thành lập trên cơ sở tập hợp đội ngũ của 8 nhóm nghiên cứu thuộc các lĩnh vực Vật lý, Hóa học, Khoa học vật liệu của TDTU.  Đây là các nhóm nghiên cứu mạnh được dẫn dắt bởi các chuyên gia hàng đầu trong nước và thế giới. Chúng tôi đang nỗ lực để tạo lập, phát triển AIMaS trở thành một  môi trường nghiên cứu tích cực, tự do học thuật và đào tạo chuẩn mực, trong đó khuyến khích tự do sáng tạo, hoạt động nghiên cứu khoa học gắn liền với hoạt động đào tạo và nhu cầu thực tiễn của doanh nghiệp và xã hội. Do đó chúng tôi luôn coi trọng phát triển đội ngũ cán bộ nghiên cứu  trình độ cao. Cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm từng bước được quan tâm, đầu tư đồng bộ, hiện đại đáp ứng yêu cầu nghiên cứu và đào tạo sau đại học. Chúng tôi  nguyện làm việc hết sức mình với mục tiêu xây dựng TDTU thành trường đại học nghiên cứu tiên tiến hàng đầu Việt Nam, ngang tầm các trường đại học tiên tiến trong khu vực và thế giới, góp phần xây dựng một nước Việt Nam giàu mạnh. 

Chúng tôi mong muốn và tiếp tục nhận được sự quan tâm của các giới chức hữu quan trong nước, các tổ chức Quốc tế, địa phương để AIMaS thúc đẩy nghiên cứu khoa học, đào tạo và chuyển giao công nghệ, phấn đấu trở thành viện nghiên cứu mạnh về Khoa học vật liệu của Việt Nam, xứng tầm khu vực và thế giới. Vì lẽ đó, được làm việc và học tập tại AIMaS là cơ hội tốt để trải nghiệm một môi trường nghiên cứu chuyên nghiệp, cởi mở, năng động, trong đó năng lực, sở trường của từng người được phát huy tối đa.

Chúng tôi tin rằng các đối tác có điều kiện để phát triển các chương trình, dự án đào tạo, nghiên cứu có chất lượng cao khi hợp tác với AIMaS. Trên tinh thần đó, chúng tôi sẵn sàng chào đón  các bạn đến thăm, làm việc và học tập tại AIMaS.

Trân trọng,

PGS. TS. Phạm Thanh Phong